ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024

Thứ sáu - 21/06/2024 05:33
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến cận kề để có một kỳ thi an toàn hiệu quả thì việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các Hội đồng thi và thí sinh luôn được quan tâm, chủ động thực hiện.
slide3(145).jpg

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29/6/2024. Toàn huyện Đà Bắc có 03 điểm thi đặt tại các Trường THPT trên địa bàn huyện. Xác định sức khỏe là điều kiện quan trọng để Hội đồng thi và thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi này, Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc đã xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các điểm tổ chức kỳ thi THPT, đặc biệt chú trọng kiểm tra các các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn và cá đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ trước, trong kỳ thi. Tiến hành tuyên truyền nhắc nhở và xử lý các vi phạm nếu có. Đồng thời triển khai công tác giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Qua đó đảm bảo ATTP trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức về ATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện.
Sau đây là một số khuyến cáo về ATTP đảm bảo sức khỏe cho Hội đồng thi và thí sinh trong những ngày thi sắp tới:

Đối với các điểm trường có tổ chức bữa ăn cho hội đồng thi hoặc cho học sinh:

Người tham gia chế biến phải được chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định, không mắc các bệnh truyền nhiễm; phải mang trang phục gọn gàng, sạch sẽ, khi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn thức uống phải sử dụng găng tay dùng một lần.
Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, quả nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt trên 70°C. 
Ăn ngay sau khi nấu: Nên ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn tránh ruồi nhặng và côn trùng gây mất vệ sinh. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
Đối với phụ huynh/học sinh để phòng ngộ độc thực phẩm, mỗi phụ huynh/học sinh chúng ta cần thực hiện các lưu ý sau đây:
Đối với các bậc phụ huynh không cho con ăn các loại đồ ăn nhanh bán tràn lan không rõ nguồn gốc, bởi vì các loại đồ ăn này thường kém chất lượng, dễ gây ra ngộ độc. Phụ huynh nên chuẩn nấu đồ ăn tại nhà cho con để đảm bảo hợp vệ sinh và đủ dinh dưỡng.
Thực hiện ăn chín uống chín, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất.
Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.
Đánh giá cảm quan trước khi ăn, uống: thức ăn, đồ uống có vị lạ, mùi hắc, chua. Khi uống sữa, nước trái cây đựng trong hộp kín, nên cắm ống hút, uống thử một ngụm nhỏ để nếm thử mùi vị. Nếu đồ uống có vị chua, lên men, mùi vị bất thường thì nên dừng ngay, không uống nữa.
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời.
Chúc các e có học sinh luôn mạnh khoẻ, có một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, hiệu quả và đạt được kết quả cao thực hiện được những mơ ước mà các em đang hướng tới trong tương lai.
Bùi Liệu - TTYT Đà Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin tức mới

Số: 187/CV-TTYT

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Hồ sơ bệnh án điện tử

Thời gian đăng: 10/10/2019

Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Thời gian đăng: 10/10/2019

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo phòng,

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời gian đăng: 10/10/2019

Văn bản mới

1733/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 21/11/2024

lượt xem: 11 | lượt tải:5

1705/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 13/11/2024

lượt xem: 180 | lượt tải:15

1653/BC-TTYT

Báo cáo tự kiểm tra chất lượng bệnh viện 9 tháng đầu năm 2024

Thời gian đăng: 05/11/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:26

1643/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 02/11/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:14

1579/TTYT-KD

Yên cầu báo giá

Thời gian đăng: 23/10/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:26

1499/TTYT-KD

Đính chính nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật

Thời gian đăng: 04/10/2024

lượt xem: 280 | lượt tải:23

3000/SYT-NVY

Công văn đồng ý đăng tải thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu hướng dẫn thực hành

Thời gian đăng: 07/10/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:22

1434/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá

Thời gian đăng: 26/09/2024

lượt xem: 382 | lượt tải:57

số 1223/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá

Thời gian đăng: 15/08/2024

lượt xem: 384 | lượt tải:48

1771/QĐ-SYT

QĐ phê duyệt DVKT lần 9 của TTYT huyện Đà Bắc

Thời gian đăng: 14/08/2024

lượt xem: 128 | lượt tải:39
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây