Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đà Bắc yêu cầu các cơ quan, ban, ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ và phạm vi quản lý chủ động triển khai một số nội dung như sau:
1. Người dân Lưu ý trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn: Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lũ trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế.
2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra.
3. Người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc, lạ như: Nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, ốc lạ, cây, quả lạ,… Tập trung chú trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường tuyên truyền bằng tiếng dân tộc phù hợp tại từng địa phương.
4. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm .
5. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.