PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO HISTAMIN TRONG CÁ

Thứ ba - 13/08/2024 21:06
Cục An toàn thực phẩm cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Đặc biệt gần đây, xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng.
Cá biển là món ăn ưa chuộng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu cá không được bảo quản tốt sẽ dẫn tới cá bị nhiễm độc, và người sử dụng cá bị ngộ độc Histamine sau khi ăn.
Ngộ độc Histamin là do ăn phải thức ăn chế biến từ các loại cá biển kém tươi, có cơ thịt màu đỏ như: Cá ngừ, cá trích, cá thu, cá nục, cá bạc má…Các loại cá biển kém tươi này do quá trình bảo quản không tốt có thể bị nhiễm vi sinh vật, một số loại vi sinh vật phát triển sản sinh ra enzyme và tác động gây chuyển hóa acid Histidine thành Histamin. Histamine có tính chịu nhiệt cao, không bị phát hủy khi nấu chín, đông lạnh, hun khói, tiệt trùng thực phẩm. Người sử dụng thực phẩm chứa Histamin vượt quá giới hạn tùy theo mức độ có thể gây các triệu chứng nhẹ tới biểu hiện ngộ độc nặng.
- Trường hợp nhẹ gồm các triệu chứng cấp tính như: Đỏ mặt, mắt; nổi mẩn, ngứa, có thể phát ban ngoài da; có thể có buồn nôn, nôn; cảm giác nôn nao, chóng mặt, nóng ran trong miệng, tăng tiết nước bọt….
- Trường hợp nặng: mạch nhanh, huyết áp tụt, xuất huyết, khó thở cấp cứu không kịp thời có thể gây tử vong. Biểu hiện ngộ độc do Histamin gồm các triệu chứng cấp tính như: Đỏ mặt, mắt; nổi mẩn, ngứa, có thể phát ban ngoài da; có thể có buồn nôn, nôn; cảm giác nôn nao, chóng mặt, nóng ran trong miệng, tăng tiết nước bọt…
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do Histamin trong cá biển, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, người dân cần thực hiện những nội dung sau:
1. Sử dụng thực phẩm đặc biệt thực phẩm tươi sống, đông lạnh từ cá biển phải rõ nguồn gốc, xuất xứ, không ăn cá đã ươn (mắt đục, bề mặt da nhớt, mang thâm, thịt nhão, màu thịt nhợt nhạt, thâm…)
2. Tuân thủ các điều kiện bảo quản của nhà sản xuất, quy trình rã đông thủy sản đông lạnh, điều kiện vệ sinh nơi chế biến để phòng ngừa nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn, biến chất, hư hỏng làm gia tăng hàm lượng Histamin tới mức gây ngộ độc thực phẩm.
3. Tuân thủ việc thực hiện kiểm thực ba bước đầy đủ, chú trọng kiểm thực bước 1; kiểm tra, đánh giá cảm quan nguyên liệu trước khi chế biến, kịp thời loại bỏ khi phát hiện thực phẩm không đảm bảo độ tươi.
4. Khi phát hiện người sử dụng thực phẩm chế biến từ cá biển có biểu hiện ngộ độc thực phẩm cần đưa ngay đến các cơ sở điều trị để được cấp cứu, xử trí kịp thời, hạn chế tới mới thấp nhất hậu quả nghiêm trọng.
5. Thực hiện lưu mẫu đúng quy định: giữ, bảo quản mẫu lưu khi phát hiện ngộ độc để phục vụ điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin tức mới

Số: 187/CV-TTYT

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Hồ sơ bệnh án điện tử

Thời gian đăng: 10/10/2019

Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Thời gian đăng: 10/10/2019

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo phòng,

Tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời gian đăng: 10/10/2019

Văn bản mới

1733/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 21/11/2024

lượt xem: 11 | lượt tải:5

1705/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 13/11/2024

lượt xem: 180 | lượt tải:15

1653/BC-TTYT

Báo cáo tự kiểm tra chất lượng bệnh viện 9 tháng đầu năm 2024

Thời gian đăng: 05/11/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:26

1643/TTYT-KD

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Thời gian đăng: 02/11/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:14

1579/TTYT-KD

Yên cầu báo giá

Thời gian đăng: 23/10/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:26

1499/TTYT-KD

Đính chính nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật

Thời gian đăng: 04/10/2024

lượt xem: 280 | lượt tải:23

3000/SYT-NVY

Công văn đồng ý đăng tải thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu hướng dẫn thực hành

Thời gian đăng: 07/10/2024

lượt xem: 36 | lượt tải:22

1434/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá

Thời gian đăng: 26/09/2024

lượt xem: 383 | lượt tải:57

số 1223/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá

Thời gian đăng: 15/08/2024

lượt xem: 385 | lượt tải:49

1771/QĐ-SYT

QĐ phê duyệt DVKT lần 9 của TTYT huyện Đà Bắc

Thời gian đăng: 14/08/2024

lượt xem: 128 | lượt tải:39
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây